Tưởng chừng như dân dã, mộc mạc nhưng hương vị thơm ngon, lạ miệng của các món ăn ở Thái Bình cũng khiến du khách vương vấn mãi không quên.Ghé thăm quê chị hai năm tấn đừng quên thưởng thức top 10 món ngon đặc sản Thái Bình
1. Canh cá Quỳnh Côi chỉ nhìn thôi đã thấy thèm
Canh cá Quỳnh Côi là món ngon đặc sản Thái Bình chỉ nhìn ảnh thôi đã thấy thèm. Canh cá Quỳnh Côi, cái tên không còn quá xa lạ với du khách thập phương mỗi khi đến quê lúa Thái Bình. Không cần quá nhiều nguyên liệu để chế biến hay cầu kỳ trong cách thể hiện, canh cá Quỳnh Côi vẫn được xem là niềm tự hào của người Thái Bình, làm ấm lòng người quê lẫn khách nơi xa.
Nguyên liệu chính để nấu nên những bát canh cá thơm ngon nức tiếng này chủ yếu là những sản vật của chính đồng quê như cá rô đồng, rau, gạo,… Thay vì sử dụng bún phở như các vùng miền khác, người dân Quỳnh Côi lại lựa chọn những sợi bánh đa xào, mềm ngọt, mịn dai vừa đủ để tạo ra hương vị riêng không nơi nào có được.
Cá rô đồng sau khi bắt về sẽ được làm sạch, gỡ phần thịt khỏi xương rồi đem tẩm ướp cho ngấm gia vị. Cho phần thịt cá rim cùng nước mắm, hành, gừng, tiêu rồi chiên đến khi vàng ruộm. Phần xương và đầu cá dùng để ninh nhừ cùng xương lợn, gia giảm khéo léo để tạo vị ngọt và trong cho nước dùng.
Canh cá Quỳnh Côi ngon nhất là được nấu cùng rau cải canh, thêm ít rau gia vị là hành lá, thìa là vừa để làm ngọt thêm nước vừa giảm bớt vị tanh của cá lại tạo cho món ăn cái mát dịu của rau tươi. Vị ngon từ những miếng cá chiên vàng hòa quyện với vị bùi, thanh mát của rau cải tươi và vị cay nồng của gừng tươi tạo nên hương vị thật độc đáo.
Những ngày giá lạnh được thưởng thức bát canh cá nóng hổi, thơm nức mũi thì quả thật là không còn gì sánh bằng. Nếu có dịp đặt chân Thái Bình đừng quên dành ít nhất một buổi sáng để thưởng thức hương vị đặc biệt của món canh cá Quỳnh Côi hấp dẫn, đậm đà hương vị đồng quê này nhé.
2. Tò mò đặc sản Thái Bình kỳ lạ: Thịt mèo 3 món
Đến quê lúa Thái Bình mà không nếm thử thịt mèo 3 món thì thật đáng tiếc. Thịt mèo được xem là món ngon đặc sản Thái Bình nổi tiếng, thường có mặt trong những bữa tiệc hay mâm cỗ của người dân địa phương.
Là vùng đặc sản thịt mèo nên du khách có thể tìm thấy rất nhiều món ăn được chế biến từ thịt mèo như thịt mèo xào rau má, thịt mèo xào sả ớt, thịt mèo hấp sả, thịt mèo tái lăn, thịt mèo xào nấm miến, thịt mèo nấu rượu mận,… với đủ hương vị và đủ cách chế biến đảm bảo bạn ăn một lần sẽ nhớ mãi. Với hàm lượng đạm cao, vị ngọt, tính ấm cùng 20 loại axit amin tốt cho cơ thể, thịt mèo được tính là vị thuốc tốt có tác dụng trong chống lao lực, giải độc, giảm đau, chữa mụn nhọt cực kỳ hiệu quả.
Ăn giả cầy thịt mèo, bạn thử bao giờ chưa?
Các món chế biến từ thịt mèo cũng là một loại thuốc bổ dưỡng, giúp lợi tiểu, giải độc mát gan, giảm đau nhức xương cốt được người dân tỉnh Thái Bình ưa chuộng. Thịt mèo 3 món có thể ăn kèm lá mơ, sả tươi và rau thơm, chấm cùng nước sền sệt và ăn cùng cơm mang đến trải nghiệm hương vị khó quên dành cho thực khách.
Nhâm nhi miếng thịt mèo thơm ngon cùng cùng ít rượu nếp thơm đủ để làm tan chảy vị giác khiến thực khách càng ăn càng cảm thấy ngon miệng. Tin chắc rằng ngay cả những thực khách khó tính nhất phải siêu lòng với món thịt mèo 3 món độc đáo này.
3. Thịt chuột Hưng Hà: nghe thì ghê, ăn thì phê
Ngoài thịt mèo, trong danh sách món ngon đặc sản Thái Bình không thể bỏ qua món thịt chuột Hưng Hà – món ăn nghe thì ghê mà ăn thì phê. Thịt chuột nhiều nhất phải kể đến thịt chuột Hưng Hà . Thịt chuột cũng chỉ có vào 2 khoảng thời gian là giữa tháng 5, đầu tháng 6 và tháng 10, tháng 11. Bởi đây là mùa lúa chín và chuột mùa này béo tốt, thơm ngon hơn hẳn những thơi điểm khác.
Chuột làm sạch, nướng bằng rơm và đặt trên các mẹt bày bán cho khách
Chuột sau khi bắt về sẽ tiến hành làm sạch lông, bỏ ruột, chỉ lấy phần thân rồi thui trên lửa rơm. Thịt chuột thui xong có thể chế biến thành nhiều món ngon như thịt chuột nấu đông, thịt chuột xào mồng tơi, canh chuột, chuột nướng, chuột ép lá ré,… Những miếng thịt chuột chín mềm, giòn tan, thơm lừng dường như đủ để làm tan chảy vị giác của thực khách.
Từ từ thưởng thức món thịt chuột Hưng Hà và tận hưởng cảnh đồng quê thành bình, cánh đồng quê lúa hữu tình, cùng bạn bè nhâm nhi những món ngon từ thịt chuột thơm ngon quả thực ấn tượng khó phai. Đây có thể nói là một trong những món ngon đặc sản Thái Bình mà mà dù có đi bao xa, đến đâu, du khách cũng không thể quên.
4. Bánh cuốn tôm: món ngon đặc sản Thái Bình càng ăn càng nghiền
Không phải thịt băm hay hành mỡ mà bánh cuốn ở Thái Bình là bánh cuốn thịt tôm càng ăn càng nghiền. Đây cũng làm món ngon đặc sản Thái Bình khiến bao thực khách phải thòm thèm bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn.
Nguyên liệu chính để chế biến nên món bánh cuốn tôm độc đáo này là những chú tôm vàng, vỏ mỏng, thịt nhiều và thơm. Băm nhỏ tôm với hành củ, gấc và một lượng nhỏ thịt ba chỉ đã luộc chín để làm phần nhân bánh. Cho nhân bánh vào chảo đảo đều để tôm rời, thơm, thêm chút xíu hạt tiêu nhằm tăng thêm hương vị đến khi tôm có màu đỏ lựng màu gấc thì tắt bếp.
Bánh cuốn tôm với lớp vở trắng sữa ẩn hiện bên trong là lớp thịt tôm hồng nhạt
Cuốn nhân tôm đều giữa lớp bánh mỏng trắng tinh, chấm kèm nước mắm chắt nguyên chất, vắt thêm ít chanh rồi điểm xuyết những lát ớt tươi rực màu vừa đủ để các tín đồ ẩm thực ăn no vẫn còn thèm. Sự tinh tế trong cách chế biến đã mang đến cảm giác ngon lạ miệng đầy ấn tượng, hấp dẫn thực khách thập phương.
5. Bún bung – món đặc sản Thái Bình nhất định phải thử
Thử các món ngon đặc sản Thái Bình không thể không thử món bún bung còn gọi là bún hoa chuối. Được làm từ các nguyên liệu chính bao gồm chân giò, xương sườn, mọc, mùng, lá xương sông và hoa chuối, chế biến theo công thức truyền thống, bún bung Thái Bình mang hương vị thơm ngon, đặc trưng không lẫn vào đâu được. Vị chát của hoa chuối hòa lẫn với vị béo ngậy của thịt và lá xương sông như chứa đựng cả tâm tình của người dân Thái Bình muốn gửi gắm đến du khách thập phương.
Chân giò sau khi đã được làm sạch, tách rời phần thịt, sẽ được chặt khúc cho vào nồi hầm cùng hoa chuối thái lát mỏng. Phần thịt đùi đem luộc kỹ trước khi cắt thành lát mỏng. Để tạo nên phong vị dân dã, thú vị khi thưởng thức bát bún bung cho mỗi thực khách, người dân địa phương thường khéo léo lựa chọn thịt bạc nhạc xay nhuyễn trộn cùng hành, mộc nhĩ, nấm hương, sau đó nặn thành miếng nhỏ, bọc lá lốt, lá xương sông bên ngoài rồi gói lại thành chả, buộc dây chặt để tránh bung ra. Tất cả cho vào nồi nước dùng ninh kèm, nêm nếm bột canh, mì chính, hạt nêm cho vừa miệng.
Thả bún vào tô, lấy thịt luộc đã thái sẵn rải lên rồi chan ngập nước dùng, điểm một vài miếng cà chua, chả xương sông, ăn kèm rau thơm. Thong thả miếng bún bung trong miệng, thực khách sẽ cảm nhận trọn vẹn vị ngọt của nước dùng, vị béo của thịt, của chả hòa với vị chát nhẹ của hoa chuối dường như đánh thức mọi khứu giác, vị giác, khiến bạn lưu luyến mãi.. Đây hứa hẹn sẽ là trải nghiệm hoàn hảo cho thực khách mỗi khi có dịp ghé thăm quê hương chị Hai năm tấn. Đã đặt chân đến Thái Bình đừng quên thưởng thức món ngon dân dã mà tinh túy vô cùng này nhé.
6. Nộm sứa Thái Thụy dân dã nhưng nhiều dinh dưỡng
Trên hành trình khám phá các món ngon đặc sản Thái Bình mà chưa thưởng thức qua món nộm sứa thì coi như chuyến đi của bạn chưa trọn vẹn. Là món ăn đặc sản Thái Bình dân dã nhưng chứa giá trị dinh dưỡng cao, nộm sứa Thái Thụy như níu chân du khách ở lại với vùng quê yên ả thanh bình.
Là loài động vật thuộc loại xoang trường cùng họ với san hô, sứa được sử dụng làm nguyên liệu chính để chế biến nên rất nhiều món ăn độc đáo nhưng ngon nhất phải kể đến là món nộm sứa. Để có được món nộm sứa ngon, mang nét dân dã quê nhà vừa đậm đà hương vị vùng quê miền biển, sứa sau khi bắt về sẽ được làm sạch, ướp với muối phèn với lượng vừa đủ để sứa dai và giòn khi ăn. Cắt sứa thành từng miếng mỏng, trần qua nước sôi rồi xếp ra đĩa.
Phần nguyên liệu để làm nên món nộm sứa trứ danh bao gồm hành tây thái sợi, thịt gà xé nhỏ, mực, thịt bò khô, lạc, dừa nạo, lá chanh, một chút rau húng. Tất cả đem trộn đều với nhau, thêm nếm gia vị cho vừa ăn. Từ tốn thưởng thức miếng nộm sứa, thực khách sẽ cảm nhận được vị giòn tan của sứa, quyện với vị đậm đà nước mắm cốt, bùi béo của lạc, thơm dịu của rau thơm như lưu luyến nơi đầu lưỡi khiến ai đã một lần nếm thử là muốn ăn mãi không thôi. Nộm sứa là món ăn mát, giải nhiệt mùa hè khá hiệu quả. Đến Thái Bình hãy nhớ đi thưởng thức qua món nộm sứa Thái Thụy để hành trình du lịch của mình thêm trọn vẹn nhé.
7. Bánh giò Bến Hiệp ăn hoài không ngán
Bánh giò Bến Hiệp là món ngon đặc sản Thái Bình như chứa đựng cái hồn của đất, cái tình của người dân quê lúa. Bánh giò Bến Hiệp được người dân chọn lựa loại gạo ngon nhất, loại thịt ngon nhất để tạo nên món bánh được người dân và du khách thập phương yêu thích. Đặc biệt, phần nhân bánh thơm ngon, thực khách có thể ăn nhiều, ăn thay cơm, ăn lót dạ mà không cảm thấy ngán.
Được làm bằng bột tẻ lọc, thịt nạc vai, mộc nhĩ, hành khô, hạt tiêu, nước mắm, muối,… Bánh giò Bến Hiệp có hình bàn tay úp khum khum với các ngón tay sát nhau bọc trong lá chuối goòng xanh. Bánh giò ngon nhất là ăn khi nóng, chấm cùng tương ớt tạo ra dư vị thơm ngon khó cưỡng vừa đủ khiến các tín đồ ẩm thực khó tính nhất cũng không khỏi xuýt xoa rạo rực được nếu được một lần thưởng thức.
Hãy thử tưởng tượng, đang đói bụng mà được cắn miếng bánh giò Bến Hiệp nóng hổi, thơm phức thì còn gì hạnh phúc và sung sướng hơn. Đây chắc chắn đây sẽ là trải nghiệm khó quên dành cho bạn trong chuyến ghé thăm mảnh đất xinh đẹp này.
8. Bánh nghệ – thức quà cả trẻ em và người già đều mê
Bánh nghệ – ngon mà không ngấy là thức quà đặc sản Thái Bình được cả trẻ em và người già đều mê mẩn trong mỗi phiên chợ. Bánh nghệ nhìn như cây kem màu vàng tươi gói trong lớp lá riềng xanh xanh, càng ăn càng nghiền, ăn chiếc một lại cần thêm chiếc thứ hai, khiến thực khách nhớ mãi.
Bánh nghệ có màu vàng tươi kích thích vị giác
Với nguyên liệu chính là gạo tẻ, nghệ, kết hợp với nước mắm, mỡ nước, tóp mỡ, thịt, hành khô, hạt tiêu, mộc nhĩ, bánh nghệ nổi bật với màu vàng ruộm, thơm bùi. Theo người dân địa phương, bánh nghệ ngon nhất khi ăn nóng, nếu để nguội thì hương vị sẽ không được hấp dẫn và và kém thơm hơn.
Đặc biệt, bánh nghệ được làm từ gạo tẻ nên ăn không bị ngán, đồng thời chứa giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Miếng bánh vàng nghệ bắt mắt, hương thơm bùi bùi, béo béo thoảng nhẹ nhẹ kích thích vị giác, nhìn thôi cũng đã thấy bụng cồn cào rồi. Đây quả là sự kết hợp hoàn hảo góp phần làm phong phú thêm cho kho tàng ẩm thực dân tộc Việt. Du lịch Thái Bình mà không thưởng thức món bánh nghệ này cùng gia đình và bè bạn thì thật là thiếu sót.
9. Nem chạo Vị Thủy – đặc sản Thái Bình làm từ thịt sống
Nem chạo Vị Thủy là món ngon đặc sản Thái Bình được làm từ thịt sống không thể thiếu trong các mâm cỗ ngày cưới, ngày lễ địa phương. Khác với nem ở các địa phương khác, nem chạo Vị Thủy có hương vị đặc trưng, hấp dẫn cả về hương vị và màu sắc bắt mắt cho người thưởng thức.
Điểm thu hút các tín đồ ẩm thực của món đặc sản Thái Bình này chính là thịt lợn sau khi xẻ sống sẽ không đem rửa với nước mà đem băm nhuyễn. Để hỗn hợp xương, thịt lợn, tủy này được ủ trong vòng 1 tiếng để tạo độ kết dính với nhau. Phần bì lợn được cạo sạch lông, luộc chín và thái thành từng miếng mỏng, trong. Người ta cho tất cả các nguyên liệu với nhau, cho thêm tỏi, ớt, nước mắm, mì chính và thính gạo rang vào trộn đều. Cuối cùng khéo léo nắm nem thành từng quả nhỏ vừa đủ khéo để thịt không rơi ra ngoài. Nem chạo Vị Thủy thường được ăn kèm lá sung và chấm với nước mắm ớt là chuẩn vị hoàn hảo.
Nem chạo Vị Thủy là món ăn được làm từ thịt sống
Nếm một miếng nem bạn sẽ nhanh chóng cảm nhận được vị chát cuộn nem, vị dai giòn của bì heo, bùi bùi của thính gạo hài hòa với vị thanh mát của lá sung, vị mặn cay của nước mắm ớt tạo ra sức lôi cuốn cực kì hấp dẫn khiến cho người thưởng thức phải xuýt xoa hài lòng. Không quá cầu kỳ trong cách chế biến lại vô cùng dễ ăn, nem chạo Vị Thủy chính là mồi nhậu lấy lòng rất nhiều thực khách khắp cả nước. Nem chạo Thái Bình chắc hẳn sẽ là một món đặc sản khiến bạn lưu luyến mãi và thổn thức mỗi khi nhớ về ẩm thực nơi đây.
10. Cá nướng Thái Xuyên: điểm nhấn của ẩm thực Thái Bình
Không phải ngẫu nhiên mà cá nướng Thái Xuyên lại được du khách thập phương đánh giá là món ngon đặc sản của mảnh đất Thái Bình. Quy tụ đủ đầy hương vị thơm ngon, lạ miệng không nơi nào sánh bằng. Cá nướng Thái Xuyên được xem là điểm nhấn cho tinh hoa văn hóa ẩm thực Thái Bình.
Để làm nên món cá nướng trứ danh, người dân địa phương thường chọn những loại cá áo cho thịt thơm ngon và dai như cá trắm đen, cá trắm cỏ, cá trôi,… nhưng ngon nhất phải kể đến cá trắm đen.
Cá trắm tươi sống được đánh vảy, cắt khúc vừa phải rồi ướp cùng nước mắm, hạt thì là, hạt tiêu bắc, nghệ vàng, riềng, sả, ngũ vị hương,… cho ngấm đều gia vị. Để miếng cá nướng được béo ngậy, ngọt thơm, người nấu thường cho thêm riềng và nghệ giã nhỏ vắt lấy nước cho vào cá cùng rau mùi thái nhỏ. Miếng cá sau khi tẩm ướp gia vị trong khoảng chừng 30 phút sẽ được kẹp trên hai thanh tre tươi và nướng trên than hồng khoảng 2 – 3 tiếng tùy theo độ dày của miếng cá. Để đảm bảo cá nướng vừa thơm vừa dai, người nướng phải chú ý nhiệt độ và lật cá thường xuyên.
Cá nướng Thái Xuyên thường được ăn kèm lá đinh lăng, xà lách,… và chấm với nước mắm Diêm Ðiền pha chế cùng chanh, tỏi, ớt, tiêu,… Từng miếng cá thơm ngon, béo ngậy hòa lẫn với vị thanh mát của rau thơm chấm với nước chấm chua cay, khiến thực khách ăn không ngơi nghỉ. Đến Thái Bình và ăn thử cá nướng Thái Xuyên mới hiểu được vì sao món ăn này lại được xếp vào món ngon đặc sản Thái Bình thu hút du khách.