Xôi cá rô phi là món ăn vô cùng thơm ngon và được rất nhiều người yêu thích. Hôm nay, hãy cùng Bách hóa XANH vào bếp và học ngay cách chế biến món xôi hấp dẫn này chỉ với vài bước cực đơn giản mà ai ai cũng có thể làm được.
Nguyên liệu làm xôi cá rô phi
-
300g gạo nếp
-
1 con cá rô phi (khoảng 500g)
-
Hành lá, thì là, ngò gai, gừng
-
Hành phi
-
Gia vị: Muối, dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, tiêu xay
Gạo nếp bạn ngâm khoảng từ 6 - 8 tiếng sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
Cá rô phi mua về bạn đánh bỏ phần vảy, cắt mang cũng như loại bỏ phần ruột cá. Tiếp theo bạn dùng muối chà sát nhẹ nhàng vào bên trong và bên ngoài cá khoảng 2 - 3 phút để khử mùi tanh. Sau đó rửa cá lại với nước sạch rồi để ráo, lóc bỏ xương, giữ lại phần thịt cá.
Hành lá, thì là, ngò gai, bạn rửa sạch, cắt nhỏ. Gừng bóc vỏ, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
Sơ chế nguyên liệu
Mẹo hay
Ngoài muối thì bạn cũng có thể sử dụng chanh, giấm, nước vo gạo hoặc rượu trắng để khử sạch mùi tanh của cá nhé.
Cho vào phần gạo nếp khoảng 1 muỗng cà phê dầu ăn, ½ muỗng cà phê muối, trộn đều.
Chuẩn bị nồi hấp và xửng hấp, cho gạo nếp vào xửng và đậy nắp lại hấp xôi với lửa to. Khi nước trong nồi đã sôi thì bạn giảm bớt lửa rồi tiếp tục hấp trong khoảng 20 phút là được.
Bước 3: Chiên cá
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun sôi vào. Khi dầu sôi, bạn cho cá rô phi vào chiên sơ. Gắp cá ra dĩa, gỡ nhỏ cá và lọc bỏ những phần xương còn dính trong thịt cá.
Nêm thêm ½ muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê nước mắm và 1 ít gừng băm rồi trộn đều hỗn hợp. Ướp thịt cá trong khoảng 10 phút.
Bắc chảo lên bếp, cho thịt cá đã ướp vào xào đến khi thịt khô và bông ra là được.
Bước 4: Hoàn thành món ăn
Cho thịt cá vào phần xôi vừa hấp ở bước 2, trộn đều rồi cho ra dĩa, rắc thêm ít hành phi lên trên là hoàn thành món ăn.
Cho thịt cá vào xôi
Xôi cá rô phi thơm ngon, hấp dẫn
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay một dĩa xôi cá rô phi thơm ngon rồi đấy. Phần xôi dẻo thơm kết hợp cùng với thịt cá rô phi mềm ngọt và hương thơm của hành lá, thì là, gừng, ngò gai,... tất cả hòa quyện tạo nên một món xôi vô cùng hấp dẫn và ngon miệng.